Chim Công Ấn Độ

  •   14-01-2016 
Chim công Ấn độ
Chim công Ấn Độ

Chim Công Ấn Độ hay chim Công xanh (danh pháp khoa học: Pavo cristatus) là một loài chim lớn và rực rỡ của họ trĩ gốc từ Nam Á, nhưng được giới thiệu và bán hoang dã ở nhiều nơi khác trên thế giới. Loài này lần đầu tiên được đặt tên và được mô tả bởi Linnaeus vào năm 1758. Tên Pavo cristatus vẫn đang được sử dụng hiện nay.

Chim Công Ấn Độ được tìm thấy chủ yếu trên mặt đất trong rừng mở hoặc trên đất trồng mà chúng tìm thức ăn như quả, ngũ cốc nhưng cũng sẽ săn mồi như những con rắn, thằn lằn và loài gặm nhấm nhỏ.

Con chim được chúc tụng tại Ấn Độ và thần thoại Hy Lạp và là quốc điểu của Ấn Độ. Chim Công Ấn Độ được liệt kê như ít quan tâm của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN).

Chim Công Ấn Độ là một trong nhiều loài được Linnaeus miêu tả đầu tiên trong tác phẩm Systema Naturae của ông năm 1758 và cho đến nay nó vẫn mang tên ban đầu của nó là Pavo cristatus.

Tên Latinh của chi là Pavo và tiếng Annglo-Saxon pawe (từ phát sinh ra từ “peacock”) được tin là từ tượng thanh về nguồn gốc của chúng và dựa trên tiếng kêu bất thường của loài chim Công này. Tên loài là cristatus để chỉ mào của nó.

Chim công Ấn Độ
Chim công Ấn Độ mái

Việc sử dụng tên tiếng Anh peacock trong văn viết vào khoảng 1300 và được phát âm thành nhiều kiểu khác nhau như pecok, pekok, pecokk, peacocke, peocock, pyckock, poucock, pocok, pokok, pokokke, và poocok.

Tên gọi hiện tại xuất hiện vào cuối thế kỷ 17. Chaucer (1343–1400) đã dùng tên gọi này để chỉ một người tự hào và phô trương trong nụ cười của anh ta “proud a pekok” trong quyển Troilus and Criseyde (Book I, line 210).

Trong tiếng Hy Lạp peacock được gọi là taos và liên hệ trong tiếng Ba Tư “tavus” (như là Takht-i-Tâvus cho Peacock Throne nổi tiếng[5]). Trong tiếng Do Thái tuki (số nhiều tukkiyim) được cho là có nguồn gốc từ tiếng Tamil tokei nhưng đôi khi cũng có dính dáng đến tiếp Ai Cập tekh.

Chim Công là các loài chim có kích thước lớn với chiều dài từ đầu đến đuôi từ 100 đến 115 cm (40 đến 46 inch) và đến phần cuối của lông đuôi dài nhất từ 195 đến 225 cm (78 đến 90 inch) và trọng lượng 4–6 kg (8,8–13,2 lbs). Chim Công mái có chiều dài nhỏ hơn vào khoảng 95 cm (38 inch) và trọng lượng 2,75–4 kg (6–8,8 lbs).

Chim Công Ấn Độ là đại diện lớn nhất và nặng nhất trong họ Trĩ (Phasianidae). Kích thước, màu sắc và hình dáng mào của chúng làm chúng không thể nào nhầm lẫn trong phạm vi phân bố của chúng.

Chim Công Ấn Độ sinh sản trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ và được tìm thấy ở những vùng đất thấp khô hơn của Sri Lanka. Ở Nam Á, nó được tìm thấy chủ yếu dưới độ cao 1.800 mét (1,1 mi) và trong rất ít trường hợp ở độ cao khoảng 2.000 mét (1,2 mi). Nó được tìm thấy trong các khu rừng rụng lá khô và ẩm, nhưng có thể thích nghi trong các vùng trồng trọt và xung quanh nơi con người định cư và thường được tìm thấy ở nơi có nước.

Ở nhiều nơi thuộc miền bắc Ấn Độ, chúng được bảo vệ bởi các quy định tôn giáo và sẽ tìm kiếm thức ăn xung quanh làng và thị trấn. Một số người cho rằng con công được Alexander Đại đế đưa vào châu Âu, trong khi những người khác cho rằng loài này đã đến Athen vào năm 450 TCN và được du nhập vào đây thậm chí là sớm hơn. Nó đã được du nhập đến nhiều nơi trên thế giới và đã trở thành nhóm hoang dã ở một vài khu vực.

Nguồn: Wikipedia

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trịnh Ngọc Lâm
Sđt: 0971 800 800
Địa chỉ: Đường Quang Trung – Vĩnh An – Vĩnh Cửu – Đồng Nai
Email: thienduongchimviet@gmail.com

Xem thêm về các loại chim công khác