Chim Le Le

  •   19-01-2016 

Chim le le: Le nâu hay Le leDendrocygna javanica) là một loài vịt nhỏ sinh sản ở Nam Á và Đông Nam Á

Chuồng Le Le tại Thiên Đường Chim
Chuồng Le Le tại Thiên Đường Chim

Le nâu sống thành bầy ở những nơi chúng ưa thích. Môi trường sống là các hồ nước ngọt, với nhiều thực vật. Thức ăn của chúng là hạt và các loại thực vật khác. Đôi khi chúng cũng tạm cư trú ngoài biển, nhưng ngoài khu vực nhiều sóng. Chim le le phân bố không đều tại Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Bangladesh, Myanma, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nam Trung Quốc, Việt Nam. Le le chủ yếu sống định cư, di chuyển nhỏ theo vùng nước.

Thịt Le le  được coi là món ngon đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực.

Hiện nhiều nhà hàng đã coi món Le le như một món ăn có đẳng cấp và thường dành cho giới thượng lưu. Riêng những người sành điệu ẩm thực thì coi le le là “hàng độc”, là món đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực. Do vậy, hiện nay trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản miền Tây đều giới thiệu món le le xào bầu, Le le quay nước dừa…và coi đó là món ngon hảo hạng. Lại có người cho rằng thịt Le le rất bổ dưỡng, từng là món tiến vua một thời nên ai cũng muốn thưởng thức.

Chim le le
Chim le le

Chim le le là giống chim quen sống trong tự nhiên. Nên để thuần chúng, anh không nhốt chuồng mà thả rong cho chim le le tự do bơi lội tự nhiên trên mặt nước rộng khoảng 1.000 m2 với khoảng vài trăm con. Xung quanh hồ có bờ bao và hàng rào bao bọc, để ngăn chúng về với rừng. Trên bờ anh cất láng trại để cho le le vào làm tổ.

Chim le le
Chim le le

Thức ăn của le le cũng rất đơn giản, chỉ có lúa, rong rêu và lục bình. Từ lúc trứng nở đến lúc trưởng thành, có thể bán thịt là khoảng 8 tháng. Còn nếu bắt được le le con từ tự nhiên, thì việc nuôi sẽ rất đơn giản, chúng mau lớn không khác gì nuôi gà thịt.

Nguồn: Wikipedia