Chim trĩ Vân Nam – Hoàng cung

  •   29-12-2015 
Chim trĩ Vân Nam – Reeves Pheasant – Chim trĩ Hoàng cung – tên khoa học “Syrmaticus reevesii”, có bộ lông tuyệt đẹp giống như “Long bào Hoàng tộc”, nguồn gốc từ Vân Nam Trung Quốc. Những người yêu chim cảnh đặc biệt yêu thích loại chim này. Tại Việt Nam, loài này đang được nuôi sinh sản và phát triển rất tốt.
chim trĩ vân nam
chim trĩ vân nam
– Loài này đã được giới thiệu đến Hawaii, Mỹ, Cộng hòa Séc, Pháp và Vương quốc Anh, nơi đã xây dựng trên nền tảng dân chăn nuôi và đang phát triển với ở quy mô nhỏ để chụp ảnh, làm du lịch.
– Chúng là các loài chim dũng cảm, dữ và các cuộc gọi bầy bao gồm một một số âm thanh riêng biệt.

Chăn nuôi

– Phù hợp ở các nước châu á có khí hậu ôn hoà, như Trung quốc, Viêt Nam, thái lan, Capuchia, lào…
– Mùa sinh sản của Chim Reeves thường bắt đầu trong tháng ba hoặc tháng tư vào mỗi năm bao gồm khoảng 15 – 20 trứng, được ấp trong 24-25 ngày.
– Do môi trường nuôi nhốt nên chim Trĩ Vân Nam gần như mất khả năng ấp trứng, và chăm con, do nhu cầu phát triển con giống và để đạt tỷ lệ ấp nỡ cao trong môi trường nuôi nhốt các trang trại thường cho ấp bằng máy hoặc cho gà ấp để đạt hiệu quả cao.
chim trĩ vân nam
chim trĩ vân nam
– Thức ăn loài này là các hạt ngũ cốc, cám thức ăn cho các loài lông vũ. Thức ăn thô xanh, chim ăn tạp và đào trong lòng đất các côn trùng, ăn chủ yếu là cho các loại trái cây và hạt giống, ăn cả chồi non, lá tươi, hoa và một số côn trùng, ốc sên và giun đất. Thức ăn trong tự nhiên của Chim Trĩ xuất xứ từ vân nam này chủ yếu là đậu, ngũ cốc và các loại cây trồng được lấy từ đất nông nghiệp gần đó.

– Kích thước chim lên đến 82 inch (~ 210cm) dài.
Chim trĩ Hoàng cung có một bộ lông cơ thể tỷ lệ vàng, chân màu xám, màu nâu iris và da đỏ xung quanh mắt. Đầu là màu trắng với một dải hẹp màu đen kéo dài từ đôi mắt của nó. Trĩ Vân Nam có một cái đuôi rất dài trắng bạc với màu nâu hạt dẻ. Màu con non là khá đơn giản so với một bộ lông chủ yếu là màu nâu, một chiếc vương miện đen, mặt da bò và màu xám nâu cấm lông đuôi. Chim trĩ ngoạn mục này được sách kỷ lục Guinness có lông đuôi dài tự nhiên hơn bất kỳ loài chim nào trên thế giới.

chim trĩ vân nam
chim trĩ vân nam
Sinh sản
– Chim Trĩ Reeves sống thành đàn khoảng sáu cá thể (đôi khi 10 hoặc nhiều hơn trong mùa thu và mùa đông), phân tán thành các nhóm nhỏ hơn vào tháng ba với sự khởi đầu của mùa sinh sản. Trĩ Vân Nam thiết lập và di chuyển rộng khắp vùng lãnh thổ mà chúng sinh sống, thu hút con cái bằng cách phát ra âm thanh đặc trưng từ tháng ba đến đầu tháng sáu . CHim trĩ Vân Nam cũng thể hiện lòng trung thành mạnh mẽ, chúng thường quay trở lại cùng một lãnh thổ sinh sống mỗi năm. Chim Trĩ Reeves được cho là sống chủ yếu một trống một mái nhưng đôi khi cũng sống đa thê như những loài chim trĩ khác..
– Chim trĩ Hoàng Cung này củng được tìm thấy trong các khu rừng, chủ yếu là rừng lá rộng chi phối bởi cây sồi, thường với một tán cây rậm và bụi thưa thớt, nhưng cũng sống trong khu tùng lâm, chà, và đất nông nghiệp bên cạnh các cánh rừng, giữa độ cao từ 200 và 2600 mét so với mực nước biển.
Các mối đe dọa đối với loài này
– Quần thể chim trĩ Reeves bị chia cắt và suy giảm trong khi đối mặt với mất môi trường sống đang diễn ra và săn bắn của cư dân địa phương để làm thức ăn và lấy lông.
– Nạn phá rừng phổ biến rộng rãi như là một kết quả của các hoạt động khai thác gỗ, thu gỗ nhiên liệu và nhu cầu đối với đất nông nghiệp là mối đe dọa chính cho loài chim tuyệt vời này. Săn bắn được cho là gây ra một mối đe dọa bổ sung, và trứng của nó cũng được thu thập cho thực phẩm, làm thuốc hổ trợ cho các quá trình điều trị bênh theo các tài liệu sử học Trung Hoa để lại trong các triều đại hoàng đế thì thịt và trứng những loài này dùng để chữa trị bổ sung khoán vi lượng, các khoán cần thiết cho những người suy kiệtt trong quá trình uống thuốc. Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, chim trĩ Vân Nam đã bị giết chết bởi vì nó được coi là một loại chim đẹp, thịt ngon dùng để tiến cống cho Vua trong các dịp lễ nghi hàng năm.
– Các mối đe dọa chính đối với loài này là nạn phá rừng liên tục trong phạm vi của nó, là giảm và phân mảnh môi trường sống của nó. Theo các sữ gia Trung Quốc thì thời các triều đại các nền văn hoá tính ngưỡng ghi nhận là lông của loài chim này được dùng cắm trong các lọ hoa để trong phòng khách sẽ đuổi được các tà ma, ám khí mà các thế lực bên ngoài xâm nhập vào, các chiến binh từ Nam Phi cho đến các bộ tộc da đỏ họ dùng các lông chim như cách mà họ tránh được tà ma và các linh hồn.
Bảo tồn
– Reeves Pheasant là một loài được một số quốc gia bảo vệ như là (Second Class) ở Trung Quốc, và được liệt kê như là một loài được bảo vệ bởi chính quyền địa phương của một số các tỉnh. Vào giữa những năm 1990, một luật quốc gia mới đã được triễn khai ở Trung Quốc, cấm giữ súng ở nhà riêng, bao gồm cả súng ngắn được sử dụng để săn bắn, đã dẫn đến giảm đáng kể trong việc săn bắn, chính quyền cấm cả những khẩu súng dùng săn bắn động vật hoang dã tại Trung Quốc.
-Tuy nhiên, các hình thức săn bắn vẫn còn phổ biến, bao gồm cả việc sử dụng thuốc độc và lưới. Reeves là loài chim trĩ có một phân bố tương đối rộng, và xảy ra trong nhiều khu vực được bảo vệ, bao gồm cả các rừng Tuoda ở Quý Châu, Được thành lập như một khu bảo tồn và được chính quyền địa phương thực hiện năm 1992 cụ thể để bảo tồn chim trĩ Vân Nam của và môi trường sống của nó.
– Khảo sát gần đây chim trĩ Vân Nam đã được nghiên cứu hiện trạng của môi trường sống trong 13 khu bảo tồn ở Montains Dabie, đặc biệt là trong Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, cung cấp các dữ liệu cơ sở cho việc quản lý môi trường sống, phục hồi môi trường sống, và tái áp dụng và xem loài này là loài bị đe dọa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khu của môi trường sống là rất quan trọng để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của chim trĩ Reeves trong suốt cả năm, và đề xuất quản lý bao gồm tập trung vào việc duy trì một sự liên tục của môi trường sống sẽ hỗ trợ chim trĩ Reeves phát triễn khắp phạm vi sinh sống của nó.
– Nhiều công việc đã được thực hiện trên toàn quốc để nâng cao nhận thức địa phương về hoàn cảnh của loài này, và chương trình bảo tồn đã được phát triển. Khoảng 3.000 con được ước tính để tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt trên khắp thế giới, và Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên và Đại học Sư phạm Hà Nam đã thành lập một trung tâm nuôi nhốt để nghiên cứu phát triễn. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự suy giảm mất môi trường sống, củng cố các quần thể hoang dã với việc bị giam cầm có khả năng sẽ có tác động hạn chế đối với việc bảo vệ và phân bố của loài này.
– Chim Trĩ Vân Nam là một loài chim đã được bảo hộ tại Trung Quốc. Sở thích môi trường sống đã được nghiên cứu chuyên sâu trong Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Tiếp tục nghiên cứu sinh học của chúng và các yêu cầu bảo tồn được đặt ra.
– Nghiên cứu được thực hiện ở một số khu bảo tồn thiên nhiên, bao gồm cả Fanjingshan (Quý Châu), Baotianman và Jigongshan (Hà Nam), Badagongshan (Hồ Nam), Taibaishan, Foping và Zhouzhi (Thiểm Tây) và Shennongjia (Hồ Bắc). Và năm 1992, Tuoda Forest ở Quý Châu cũng được thành lập như là một khu bảo tồn thiên nhiên địa phương đặc biệt cho loài này.
– Tiến hành một chiến dịch nâng cao nhận thức, thúc đẩy các loài như là một công việc hàng đầu cho việc bảo tồn rừng và phát triển sinh vật rừng. Tiếp tục để đánh giá đầy đủ của mạng lưới các khu bảo tồn, tập trung vào Quý Châu, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Tứ Xuyên và tỉnh Cam Túc. Đánh giá hệ sinh thái của các loài trong rừng lá rộng, rừng hỗn hợp. Phát triển và thực hành quản lý môi trường sống thích hợp tại các khu vực được bảo vệ. Giảm săn bắn thông qua các chiến dịch giáo dục. Thúc đẩy quản lý rừng và cân đối với khai thác gỗ bị cấm trong các bộ phận của phạm vi của nó và rừng trồng nhân tạo được xem như nơi họ có thể cung cấp môi trường sống thêm. Ủng hộ tăng cường bảo vệ pháp luật ở Trung Quốc bằng cách nâng nó lên tình trạng để đào tạo bảo vệ loài này như mở lớp học đầu tiên về các loài được bảo vệ.
chim trĩ vân nam
chim trĩ vân nam
Sinh thái học
– Chim trĩ Vân Nam được tìm thấy trong nhiều loại rừng trong khu vực, nơi các khu rừng ôn đới của Trung Quốc về phía đông bắc intergrade với những cánh rừng cận nhiệt đới của miền nam Trung Quốc. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong các khu rừng lá rộng chi phối bởi cây sồi, thường là với một tán cây rậm rạp và bụi thưa thớt, nhưng chúng cũng sống trong rừng cây lá kim và cây bụi.
chim trĩ vân nam
chim trĩ vân nam

– Loài này cũng sinh sống trên đất nông nghiệp tiếp giáp với bìa rừng. Nghiên cứu gần đây trong Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia đã chỉ ra rằng việc đẻ trứng diễn ra từ cuối tháng ba trở đi, với con cái ấp trứng một mình và chăm sóc cho con chim non trong vài tuần.6./ Kinh tế: Đây là loài chim nuôi sinh sản tốt, rất phù hợp với điều kiện nuôi nhốt tại Việt Nam. Là loài chim có bộ lông vũ tuyệt đẹp, được các khu du lịch sinh thái sưu tầm nuôi làm cảnh, những ngườu yêu thích sinh vật cảnh mến mộ, đặc biệt là loài chim có giá trị kinh tế cao.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trịnh Ngọc Lâm
Sđt: 0971 800 800
Địa chỉ: Đường Quang Trung – Vĩnh An – Vĩnh Cửu – Đồng Nai.
Email: thienduongchimviet@gmail.com

Xem thêm về các loại chim trĩ khác: