Vẹt Macaw

  •   19-03-2017 

Vẹt Macaw (phát âm tiếng Việt như là Vẹt Mắc-ca) hay còn gọi là Vẹt đuôi dài là tập hợp đa dạng các loài vẹt có đuôi dài, từ nhỏ đến lớn, thường sặc sỡ màu sắc và thuộc về phân họ Vẹt Tân thế giới Arinae phân bố phần lớn ở Nam Mỹ. Nhiều loài trong số chúng được ưa chuộng để nuôi làm chim cảnh.

Vẹt Macaw
Vẹt Macaw

Đa số các loài vẹt đuôi dài đang nguy cấp trong tự nhiên. Sáu loài đã tuyệt chủng, và loài Spix Macaw hiện nay được coi là đã tuyệt chủng trong tự nhiên. Các con vẹt Macaw lục lam cũng có thể đã tuyệt chủng, chỉ với hai cá thể đáng tin cậy của nhìn thấy trong thế kỷ 20. Những vấn đề lớn nhất đe dọa vẹt là tốc độ nhanh chóng của nạn phá rừng và đánh bẫy trái phép.

Thương mại quốc tế đối với tất cả các loài vẹt được quy định bởi các Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã và động vật (CITES). Một số loài vẹt đuôi dài ví dụ, các Macaw Scarlet (Ara Macao) được liệt kê trong Phụ lục I và có thể không được giao dịch cho các mục đích thương mại. Các loài khác ví dụ, vẹt vai đỏ Macaw (Diopsittaca nobilis) được liệt kê trong Phụ lục II và có thể được hợp pháp giao dịch thương mại

Vẹt Macaw
Vẹt Macaw

Chế độ dinh dưỡng chính:

Thức ăn dành cho vẹt Macaw bao gồm thức ăn công thức thường được đóng gói sẵn hoặc các loại hạt đơn thuần hoặc thức ăn tổng hợp kết hợp giữa 2 loại trên với nhau.

Thức ăn công thức: cung cấp đủ dưỡng chất cho vẹt do đó sẽ không cần phải bổ sung vitamins gì khác, tuy nhiên nó sẽ không có chứa dưỡng chất chống oxy hoá (phytonutrients) thường được tìm thấy trong các loại rau củ, trái cây, hạt ngũ cốc. Phytonutrients còn giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, giúp cơ thể mau lành bệnh và có sức đề kháng cao. Ngoài ra thì chỉ ăn 1 loại thức ăn công thức cũng sẽ làm cho chú chim của bạn cảm thấy chán.

Chế độ chỉ ăn hạt: Cho chim ăn hạt thôi sẽ làm cho bữa ăn đa dạng với các loại hạt khác nhau nhưng sẽ cần phải bổ sung vitamin và can-xi.

Chế độ ăn kết hợp thức ăn công thức, các loại hạt đa dạng, trái cây khô, hạt nuts được xem là chế độ ăn phù hợp nhất về mặt dinh dưỡng và đa dạng cho vẹt. Bên cạnh đó, vẹt cũng cần được bổ sung thêm rau quả và trái cây tươi trong dinh dưỡng hằng ngày.

Vẹt Macaw
Vẹt Macaw

Chế độ dinh dưỡng bổ sung

Trái cây rau quả: dinh dưỡng bổ sung cho vẹt sẽ bao gồm các loại trái cây khác nhau như táo, lê, mận, cherries, nho, cam, chuối, xoài, đu đủ và các loại quả mọng như dâu, blueberries. Các loại rau củ quả có thể dùng được là cà rốt, khoai lang, dưa leo, bí ngòi, các loại rau lá xanh, các loại rau trồng vườn nhà. Tuy nhiên ghi nhớ là không cho vẹt ăn quả bơ vì đây là loại quả gây độc.

Thức ăn thưởng: Bạn có thể thưởng cho vẹt các loại hạt nuts ngon miêng như macadamias (hạt mắc-ca), walnuts (quả óc chó), pecans (hạt hồ đào), almonds (hạnh nhân), and filberts (quả phỉ).

Đạm: Đạm cũng cần được bổ sung cho vẹt như các loại giá đỗ, thịt hoặc thịt gà nấu chín.

Nước: Cần cho vẹt uống ước sạch mỗi ngày.

Nguồn: Animal World

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trịnh Ngọc Lâm
Sđt: 0971 800 800
Địa chỉ: Đường Quang Trung – Vĩnh An – Vĩnh Cửu – Đồng Nai
Email: thienduongchimviet@gmail.com

Xem thêm về các loại chim công khác