Chim công – đặc điểm sinh học

  •   15-01-2016 

Phân bố địa lý

Chim công trước đây phân bố ở hầu hết các cánh rừng trên cả nước. Ngày nay do việc săn bắn, phá rừng chúng chỉ còn lại trong tự nhiên với số lượng rất hạn chế .Chủ yếu mọi người chỉ còn nhìn thấy trong các trung tâm bảo tồn quốc gia, Vườn thú Hà Nội , thảo Cẩm Viên Sài Gòn …

chim công
chim công

Do công là loài chim đẹp và quý hiếm nên nhu cầu chơi, nuôi loài này làm cảnh trong 1 số hộ gia đình có điều kiện kinh tế, các khu villa, nhà vườn, khu du lịch sinh thái ngày càng tăng. Nguồn cung cấp hiện nay chủ yếu vẫn là nguồn cung bất hợp pháp (do săn bắt , nhập lậu, một số cá nhân nuôi sinh sản đơn lẻ không đựợc cấp phép…)

Để đáp ứng nhu cầu về công giống cho thị trường một cách ổn định và hợp pháp. Việc thành lập trại nuôi sinh sản loài chim trên là rất cần thiết. Nó không chỉ đem lại giá trị kinh tế. Mà còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen về loài chim quý hiếm này.

Hiện nay có 2 loài chim công được nuôi phổ biến tại Việt Nam là chim Công Lục (hay công Má Vàng) Và chim Công Lam (chim Công Ấn Độ : Công xanh , Công trắng). Nhưng chỉ có chim công Ấn Độ mới có giấy tờ để nuôi dưỡng.

Về cách nuôi hai loài công này cơ bản không khác nhau. Chim Công Ấn Độ được du nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam từ nhiều năm trước, đến nay đã thích nghi tốt với điều kiện môi trường khí hậu tại Việt Nam.

Một số đặc điểm cơ thể

Chim công trưởng thành: Chim trống chiều dài cơ thể có thể đạt tới 2,1m. Trong đó bộ đuôi có thế tới 1,5m (ở thời kỳ 3 – 5 năm tuổi). Trọng lượng có thể đạt từ 8 – 12kg/ con .

chim công
chim công

Chim trống thường có biểu hiện xoè đuôi (múa) vào thời kỳ đầu của chu kỳ sinh sản ( tháng 12 âm lịch kéo dài cho đến hết chu kỳ đẻ trứng của chim mái tháng 6 âm lịch. Đây là thời gian mà người nuôi chim công sẽ được ngắm vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của loài chim này (từ cử chỉ, hành động, sắc lông ).

Sau đó Công bắt đầu có hiện tượng rụng đuôi và thay lớp lông mới cho mùa sinh sản tiếp theo. Với Chim Công mái, trọng lượng, chiều dài cơ thể nhỏ hơn, màu lông cũng không sặc sỡ và đẹp như chim công trống.

 Cách phân biệt chim Công trống và chim mái

Phân biệt chim trống và chim mái dựa vào 1 số đặc điểm sau: Sắc tố lông, chiều dài đuôi, màu da chân, chiều cao của chân, chiều cao cổ, số lông chính dựng trên mào. Hoặc dựa vào cách so sánh trọng lượng, kích thước chiều dài cơ thể.

Cách phân biệt rõ nhất là khi chim ở độ tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên, lúc này chim trống có biểu hiện rõ nhất về sự thay đổi ngoại hình. Khi chim còn nhỏ ở độ tuổi từ 1 – 5 tháng tuổi rất khó phân biệt trống, mái. Trừ 1 số ít người có kinh nghiệm nuôi lâu năm và nghiên cứu chuyên sâu về chim công mới có thể phân biệt được, dựa vào những kinh nghiệm sẵn có và cảm quan nghề nghiệp.

chuồng chim công
chuồng chim công

Công rất thông minh, dạn người, nếu nuôi thuần và chăm sóc chim từ nhỏ, chim công có thể thả ra mà không bay mất. Tuy nhiên trong điều kiện nuôi sinh sản tập chung theo mô hình công nghiệp, công vẫn được nuôi trong lồng lớn để tiện theo dõi và quản lý.Tránh các rủi ro có thể xảy ra: mất trộm, bị các loài khác đuổi bắt dẫn đến hiện tượng chim hoảng loạn và bay đi.