Những điều thú vị về chim công mà có thể bạn chưa biết

  •   15-04-2018 

 

Chắc hắn trước giờ các bạn đã biết Chim Công là loại chim đẹp và có giá trị cao nhưng còn nhiều điều thú vị về loại chim này mà không biết ai cũng biết. Hãy cùng Thiên Đường Chim tìm hiểu.

Được liệt vô danh sách những loài chim quý hiếm xinh đẹp bậc nhất – Chim công mang vẻ đẹp đặc biệt đến từ chiếc đuôi xòe rộng với màu sắc rực rỡ tuyệt đẹp của chim công trống. Nhiều người nuôi chim công chủ yếu để thưởng ngoạn bộ lông mượt mà và cái đuôi dài lộng lẫy của chúng. Nhưng thật ra chim công còn rất nhiều những tập tính thú vị trong đời sống của chúng.

Cách phân biệt chim công

Chim công có nguồn gốc từ hai đất nước là Trung Quốc và Ấn Độ. Hai loại chim công này có hình dáng tương tự nhau nhưng chim công Trung Quốc có ngoại hình nhỏ hơn. Và mào lông trên đầu chim Trung Quốc giống như lưỡi liềm, còn mào lông chim công Ấn Độ thì xòe ra như chiếc quạt xếp.

Trước đây nhiều người thường nghĩ rằng bộ lông xòe tuyệt đẹp của chim công là con mái. Nhưng thật ra, chim công mái có kích thước và chiều dài nhỏ chim công trống và lông vũ của chim công cái là màu nâu xám. Còn ngược lại, chim công đực trưởng thành có cơ thể dài 2.1 m trong đó đuôi đã dài tới 1.5m. Vào mùa xuân, chim trống thường xòe đuôi để khoe bộ lông tuyệt mỹ của chúng.

Bạn có biết vì sao chim công xòe lông đuôi không?

Một con chim công có thể sống trên 20 năm. Bộ lông đuôi của chim công trống rực rỡ nhất khi nó được 5-6 tuổi. Bộ lông chiếm tới 60% tổng trọng lượng cơ thể của chim công trống. Chân của chim công có cựa dùng để chiến đấu với những con công đực khác. Chim công là một trong những loài chim lớn nhất trên thế giới.

Theo tập tính của chúng thì chim công thường xòe đuôi vào khoảng tháng 4 và 5, đây cũng chính là mùa sinh sản chính của chúng. Mỗi muốn tìm bạn đời, lông của chim công trống lại đổi mới, chúng thường xòe rộng bộ lông đuôi lộng lẫy và đi theo sau chim công cái. Chúng đi lại và nhảy múa ve vãn chim công cái. Mùa sinh sản qua đi, thì hiện tượng xòe lông này cũng dần dần biến mất.

Bên cạnh đó, một số nhà khoa học cho rằng chim công xòe lông vũ là để đe doạ kẻ địch. Chính vì vậy trong sở thú, trang phục và tiếng cười nói của du khách cũng có thể kích thích chim công, dẫn đến sự cảnh giác và phòng bị khiến nó xòe lông của chim công để thị uy và phòng ngự. Trong lĩnh vực phong thủy, chim công tượng trưng cho sự phú quý giàu sang mang lại may mắn cho gia chủ nên nó là con vật nuôi được nhiều người làm ăn buôn bán săn lùng.