Thiên Đường Chim – Chia sẻ kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ (Phần 2)

  •   9-04-2018 

phần 1, Thiên Đường Chim đã chia sẻ với các bạn cách chọn giống. Trong phần 2, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu kỹ thuật là chuồng trại cho chim Trĩ đỏ.

Kỹ thuật làm chuồng trại cho chim trĩ đỏ:

Chim trĩ thích nghi tốt ở nhiều điều kiện địa hình và vùng khí hậu. Việc làm chuồng trại nuôi chim trĩ khá đơn giản, các bạn có thể tận dụng các khu chuồng nuôi cũ, hoặc nhà kho, xưởng, sau đó cải tạo lại, miễn sao đảm bảo vệ sinh, thoáng mát, và kín để chim không bay đi mất.

Với chim non từ 1 -3 tháng tuổi: nuôi, úm trong chuồng lưới mắt cao, hoặc dải chấu, hạn chế tiếp đất, nuôi ở nơi kín gió và đảm bảo tốt nhất về công tác vệ sinh và cách ly phòng ngừa bệnh dịch. Hạn chế cho người lạ hoặc vật nuôi khác tiếp cận.

Chim trĩ thích nghi tốt ở nhiều điều kiện địa hình và vùng khí hậu
Chim trĩ thích nghi tốt ở nhiều điều kiện địa hình và vùng khí hậu

+ Mật độ nuôi úm trong chuồng nhỏ

Chim 0 – 30 ngày tuổi: 40 – 15 con/ m2 :

Chim 30 – 60 ngày tuổi : 12 – 6 con / m2

Chim 60 – 90 ngày tuổi : 4 – 2 con /m2

Sau 90 ngày tuổi có thể đưa chim ra chuồng lớn với mật độ nuôi 1 – 2 con/ m2

+ Làm chuồng cho chim lớn :

Nên chia chuồng thành nhiều ô khác nhau để tiện cho công tác quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim:

Nếu làm chuồng mới để nuôi chim sinh sản có thể thiết kế theo khung cơ bản sau:

Rộng ngang 3,5m, dài 6m, cao 2,5 – 2,8m .

Với diện tích ô chuồng này có thể nuôi được 20 -25 cá thể chim bố mẹ sinh sản, hoặc 30 – 40 cá thể chim hậu bị.

Tường vây có thể xây hoặc dùng lưới B40, lưới mắt cáo. Trên nóc sử dụng các loại tấm lợp fibro xi măng hoặc vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương. Miễn sao đảm bảo chim không thoát ra ngoài.

Nền chuồng được dải một phần hoặc toàn bộ cát nên sử dụng loại cát vàng để chim tắm cát và làm ổ đẻ. Phần còn lại có thể sử dụng bằng nền bê tông, hoặc trồng cỏ trong khoảng sân chơi.

Mái che có thể lập toàn phần hoặc bán phần miễn sao đảm bảo thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông. Với các địa phương khu vực phía bắc thường có rét đậm rét hại vào mùa đông hoặc sương muối nên che chắn cẩn thận toàn bộ chuồng nuôi bằng vải bạt và thắp điện sưởi để tránh rét cho chim.

Với các tỉnh khu vực phía Nam và Tây nguyên khí hậu nóng ẩm quanh năm hạn chế phải che phủ chuồng trại hơn. Tuy nhiên, nên lưu ý đến các đợt mưa tạ , gió lùa vì đây là những thời điểm chim dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy…

Cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2- 3 lần/ tuần . Phun thuốc khử trùng định kỳ
Cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2- 3 lần/ tuần . Phun thuốc khử trùng định kỳ

Lưu ý: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2- 3 lần/ tuần . Phun thuốc khử trùng định kỳ. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các vật sắc, nhọn, sợi ni lông trong khu vực nuôi đề phòng chim ăn phải sẽ dẫn đến lủng diều, chết.

Trong thời gian qua trên các diễn đàn mạng và truyền hình có giới thiệu 1 số mô hình nuôi chim trĩ đạt hiệu quả cao , tuy nhiên cách thiết kế chuồng trại thường theo phương thức chia nhiều ô với kích thước rất nhỏ, mỗi ô chỉ nuôi từ 1 – 4 cá thể (ghép bộ).

Cách làm này tuy hạn chế được việc chim đánh, mổ nhau nhau nhưng lại tốn kém rất nhiều trong khâu thiết kế chuồng trại, máng ăn cũng như công chăm sóc, Mô hình ghép cặp chỉ thích nghi với điều kiện nuôi kiểng, hoặc diện tích đất nhỏ. Tuỳ mục đích, quy mô sản xuất bà con có thể lựa chọn cách thiết kế chuồng trại sao cho phù hợp nhất với điều kiện sẵn có mà vẫn đảm bảo được yếu tố kỹ thuật trong việc quản lý và chăm sóc chim.

Xem tiếp Phần 3